Facebook gửi thông báo phản hồi việc thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS của người dùng

Facebook gửi thông báo phản hồi việc thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS của người dùng

Sau sự cố khiến hàng chục triệu tài khoản bị sử dụng để điều hướng cuộc bầu cử tổng thống Mỹ, vừa qua Facebook còn bị cáo buộc lén thu thập lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS của người dùng. Phản hồi vụ việc này, Facebook đã gửi thông cáo báo chí để giải thích lý do vì sao lại có những lưu trữ ấy, TECHRUM xin đăng tải lại toàn bộ thông báo cho bạn đọc theo dõi nhé.
Người dùng Android bất ngờ phát hiện Facebook còn lưu cả SMS và thông tin cuộc gọi
Dưới đây là toàn bộ thông báo của Facebook:
Bạn có thể đã thấy một số báo cáo gần đây cho rằng Facebook đã lưu trữ lịch sử cuộc gọi và tin nhắn SMS (văn bản) của người dùng mà không có sự cho phép của họ. Điều này không chính xác!
Các tính năng Opt-in (tính năng lựa chọn) trong Facebook Lite và Messenger
Việc lưu trữ lịch sử cuộc gọi và tin nhắn văn bản là một phần trong tính năng opt-in của ứng dụng Messenger hoặc Facebook Lite trên nền tảng Android. Điều này giúp bạn tìm kiếm và kết nối với những người bạn quan tâm, mang lại cho bạn trải nghiệm tốt hơn trên Facebook. Người dùng có quyền lựa chọn có đồng ý sử dụng tính năng này hay không. Bất cứ lúc nào không còn muốn sử dụng tính năng này nữa, bạn có thể tắt nó trong phần cài đặt, hoặc qua link này cho người dùng Facebook Lite, tất cả lịch sử cuộc gọi và văn bản được chia sẻ trước đó thông qua ứng dụng bạn sử dụng sẽ bị xóa. Mặc dù Facebook nhận được một số quyền hạn nhất định từ Android, nhưng việc tải lên thông tin này luôn là nằm trong quyền lựa chọn của người dùng.
Facebook đã giới thiệu tính năng này cho người dùng Android vài năm trước. Tải lên số liên lạc là việc khá phổ biến khi dùng các ứng dụng và dịch vụ mạng xã hội. Đây là một cách để dễ dàng tìm thấy những người mà bạn muốn kết nối. Tính năng đã được giới thiệu lần đầu tiên trên Messenger vào năm 2015 và sau đó được cung cấp dưới dạng tùy chọn trong Facebook Lite, một phiên bản nhẹ của Facebook dành cho nền tảng Android.
Cách tính năng này hoạt động
Khi bạn đăng ký Messenger hoặc Facebook Lite trên Android hoặc đăng nhập vào Messenger trên thiết bị Android, bạn sẽ được cung cấp tùy chọn để liên tục tải lên các số liên lạc cũng như lịch sử cuộc gọi và tin nhắn của bạn. Đối với Messenger, bạn có thể bật tính năng này, chọn 'tìm hiểu thêm' hoặc 'không phải bây giờ'. Trên Facebook Lite, các tùy chọn lần lượt là ‘bật lên’ hoặc 'bỏ qua'. Nếu bạn chọn bật tính năng này lên, Facebook sẽ bắt đầu lưu trữ liên tục thông tin này, và bạn có thể tải chúng xuống bất kỳ lúc nào bằng cách sử dụng công cụ Download Your Information.

Bất kỳ lúc nào bạn không muốn tiếp tục tải lên những thông tin này nữa, bạn có thể tắt tính năng đó dễ dàng trong phần cài đặt của mình. Bạn cũng có thể tắt lưu trữ nhật ký cuộc gọi và tin nhắn trong khi vẫn tải lên số liên lạc. Ngoài ra, bạn có thể vào trang này để theo dõi danh sách liên hệ mà bạn đã tải lên từ Messenger và bạn có thể xóa tất cả thông tin liên lạc đó ngay trên ứng dụng bạn đang sử dụng.
Facebook không bao giờ bán dữ liệu này và tính năng này không thu thập nội dung tin nhắn văn bản hoặc cuộc gọi của bạn
Khi bật tính năng này, việc tải lên các địa chỉ liên lạc của bạn cũng cho phép Facebook sử dụng thông tin về việc khi nào một cuộc gọi hay tin nhắn được thực hiện. Tính năng này không thu thập nội dung cuộc gọi hoặc tin nhắn văn bản của bạn. Thông tin của bạn được lưu trữ an toàn và Facebook không bán thông tin này cho các bên thứ ba. Bạn luôn có quyền kiểm soát những thông tin bạn chia sẻ với Facebook.

BÌNH LUẬN

BẠN ĐÃ XEM